Tiếng Anh giao tiếp

4 bước để xây dựng sự tự tin cho trẻ

Trẻ em tự tin hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách ứng xử của cha mẹ đối với trẻ nhất là trong những tình huống cần trẻ hành động độc lập và chứng tỏ bản thân.

Sự tự tin là một đức tính được hình thành từ khi còn nhỏ, trẻ em có được sự tự tin nhờ phần lớn sự yêu thương và cách giáo dục của cha mẹ. Trẻ em rất nhạy cảm và cần được khuyến khích và quan tâm từ những người chúng tin tưởng nhất đó là người mẹ, người cha, ông bà, người thân xung quanh... Vậy cha mẹ và người lớn cần làm những gì để hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện và tự tin vào bản thân mình hơn?

1. Xây dựng hình ảnh tích cực về bản thân trẻ
d
Tiếng Anh ADH - Cha mẹ tôn trọng ý kiến riêng của trẻ giúp trẻ xây dựng lòng tự tin.(ảnh internet)

Điều quan trọng là trẻ em cần tự nhận thức và xây dựng một hình ảnh tích cực về bản thân mình. Một hình ảnh tích cực về bản thân trẻ có nghĩa là trẻ tự tin vì biết nhận thức được khả năng của bản thân, trẻ hiểu được những giới hạn cho phép mà trẻ có thể đạt được trong lứa tuổi và tin tưởng vào khả năng của mình khi ứng phó trong các tình huống khác nhau.

Có thể dễ dàng nhận thấy những người có hình ảnh tích cực về bản thân mình sẽ biết tận hưởng cuộc sống và có thể ứng phó tốt hơn trong những tình huống khó khăn so với những người không có cái nhìn đối với bản thân một cách tích cực. Tương tự với trẻ em, để xây dựng sự tự tin, trước hết cha mẹ cần phải là người luôn luôn thể hiện sự tin tưởng đối với trẻ.

Cha mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sống tốt, tạo điều kiện để phát triển sự tự tin cho trẻ, ngôn ngữ và hành động phi ngôn ngữ ( cử chỉ, biểu cảm nét mặt ) của cha mẹ có tác động rất lớn đến sự tự tin của con:

- Cha mẹ có thể dùng ngôn ngữ để nhận xét những việc trẻ làm, điều sẽ khiến trẻ hình thành một cái nhìn ngày càng rõ nét hơn về bản thân trẻ, càng ý thức về bản thân nhiều hơn thì trẻ sẽ càng tự tin hơn.

- Thường xuyên trò chuyện với trẻ về những sự việc xảy ra trong ngày, để cho trẻ thấy cha mẹ luôn theo dõi những việc trẻ mà trẻ đã làm được, trẻ sẽ coi đó là khích lệ để tự giác hơn và cố gắng thực hiện mọi việc một cách tốt nhất.

2. Chấp nhận và tôn trọng những điểm khác biệt của trẻ

Cho dù trẻ có làm đúng hay sai chuyện gì, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ, khen ngợi trẻ và khiến trẻ cảm thấy được trân trọng, bạn không nên đưa ra lời khen chung chung mà nên khen cụ thể như “ mẹ rất thích cách con dọn dẹp phòng, con rất biết cách sắp xếp công việc”.

Nếu đứa trẻ làm việc gì chưa đúng, cha mẹ phải sửa cho con ngay. Tuy nhiên cách chỉ ra lỗi của trẻ cũng cần sự tinh tế và tâm lý, cha mẹ nên học cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản khi nói chuyện với con để giải thích cho con những khái niệm đúng- sai một cách khách quan...

Các cha mẹ thường hay phạm sai lầm khi quát mắng trẻ hoặc bắt trẻ làm theo ý của mình mà không để ý tới suy nghĩ của con, không dành thời gian để giải thích cho con hiểu rõ, khiến trẻ sẽ cảm thấy như có một gánh nặng phải tự mình giải quyết, cách làm này sẽ dẫn đến hai trạng thái trái ngược: một là trẻ sẽ trở nên hung hăng và thích làm trái ý người khác, hai là trẻ sẽ trở nên tự ti và thụ động, lười suy nghĩ.

Một điều cũng rất quan trọng đó là cha mẹ cần cho trẻ hiểu rằng nếu không mắc lỗi thì sẽ không học được cách làm mọi việc sao cho đúng, có như vậy trẻ sẽ không ngần ngại hoặc mắc tính thụ động, kém tự tin khi tự mình thực hiện những công việc đòi hỏi tính độc lập.

Nhiều cha mẹ thấy rằng con mình trở nên ngoan ngoãn hơn nếu quát mắng trẻ thì lại an tâm, tuy nhiên rất có thể trẻ sẽ không dám làm những việc trẻ yêu thích trong tương lại vì sợ làm trái ý cha mẹ, trẻ sẽ dần trở nên thụ động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính cách và sự tự tin, khả năng làm việc độc lập sau này.

3. Kiên nhẫn, bảy tỏ sự tin tưởng và hỗ trợ con
g
Tiếng Anh ADH - Hãy để trẻ tự mình khám phá khả năng của bản thân.(ảnh internet)

Sự kiên nhẫn và tin tưởng là điều quan trọng mà cha mẹ cần dành cho con mình. Cha mẹ cần cho trẻ thời gian và không gian riêng để thử làm điều mới mẻ mà trẻ thấy hứng thú, từ những trải nghiệm đó tự bản thân trẻ sẽ học hỏi những lần chưa thành công và tiếp tục phát triển các kĩ năng khác sau này và tự tin về bản thân hơn.

Ngoài ra, cha mẹ là người trẻ tin tưởng và cần nhất khi gặp khó khăn, khi trẻ biết rằng luôn có cha mẹ hoặc những người thân sẵn sàng trợ giúp sẽ khiến trẻ có tinh thần vượt qua các trở ngại và phát triển được cả tự tin lẫn khả năng xử lý vấn đề.

Luôn luôn tự hào về những gì trẻ làm, ngay cả khi đó là những việc mà trẻ đã thử làm và chưa đạt được thành công. Truyền cho trẻ sự tự tin khi làm bất cứ việc gì và không gây cho trẻ cảm giác sợ hãi, áp lực khi gặp những thử thách mới và những tình huống cần học hỏi.

Trẻ cũng rất cần hiểu được sự yêu thương vô điều kiện của cha mẹ, nhờ có tình thương này mà trẻ sẽ không bị mất tự tin trong bất kì hoàn cảnh nào dù trẻ có thất bại hay làm sai một điều gì thì cha mẹ luôn là người giúp đỡ trẻ để vượt qua và luôn bên cạnh, dành tình yêu thương cho trẻ..

4. Tập làm một hình mẫu cho trẻ noi theo

Trẻ em sẽ học hầu hết những hành vi của người lớn. Trẻ thường bắt chước những hành vi của người lớn, cả hành vi tốt lẫn xấu. Vì trẻ có xu hướng cư xử và suy nghĩ giống cha mẹ, người lớn thân cận với trẻ, nên nếu chúng thấy bạn hoặc những người khác chửi thề, chúng cũng sẽ chửi thề nếu bạn không cho trẻ thấy điều đó là một hành vi xấu. Nếu bạn là người hay giúp đỡ người khác, trẻ cũng sẽ là đứa trẻ ngoan, hòa đồng và hay giúp đỡ mọi người.

H.H
Tổng hợp
---------------------------------------------------------------------------------
Để Bé Nói Tiếng Anh Dễ Dàng Và Chuẩn Ngay Từ Khi Còn Nhỏ! Học Tiếng Anh Từ Bé Là Tốt Nhất!
www.adh.edu.vn - Trung tâm anh ngữ trẻ em ADH - Khu vực Định Công, Giảng Võ
giới thiệu về công ty