Tiếng Anh giao tiếp

7 kinh nghiệm học tốt tiếng anh cho bé

Theo ông Tim Hood, Phó giám đốc Hội đồng Anh, học tiếng Anh không nhất thiết chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Cái chính là phụ huynh phải chọn cách học hợp lý, đôi khi những công việc đơn giản hàng ngày cũng giúp các bé luyện tập tiếng Anh.

Đây là 7 kinh nghiệm được đúc kết sau nhiều năm giảng dạy Anh văn của ông.

1. Tạo động lực cho bé thích nói tiếng Anh và thoải mái khi nói

Khi sử dụng tiếng Anh, bạn đừng tạo cho bé nỗi sợ mắc lỗi. Bảo chúng phải đọc thế này thế kia mới đúng. Nếu không để bé mắc lỗi, có nghĩa là bé không học được gì. Thường thì bé sẽ mắc những lỗi nho nhỏ khi nói tiếng Anh với người nước ngoài. Nhưng điều quan trọng là những gì bé rút ra sau khi mắc lỗi. Cũng giống như các em bé sẽ không thể tự bước đi được nếu như sợ vấp ngã.

2. Xác định xem bé nhà bạn thích hợp với cách học nào

Nghiên cứu gần đây cho thấy rất nhiều phụ huynh sử dụng các phương pháp mà bé yêu thích rồi luyện tập cùng con. Nếu bé là người yêu thích hình ảnh, bạn có thể tạo ra một mối liên hệ giữa tiếng Anh và hình ảnh cho bé ví dụ bạn có thể cho bé xem phim có phụ đề tiếng Anh, cố gắng cho bé hình dung mình đang ở trong ngữ cảnh cần sử dụng tiếng Anh, liên tưởng các từ cần học với các hình ảnh. Nếu bé là người có sở thích nghe, thì bạn hãy cho bé nghe càng nhiều bài hát tiếng Anh càng tốt và xem các phim tiếng Anh. Còn nếu bé là người có đầu óc phân tích, hãy dành nhiều thời gian cho bé học ngữ pháp và so sánh tiếng Việt với tiếng Anh.

Dĩ nhiên, một người học tiếng Anh tốt sẽ dành thời gian cho tất cả những việc này. Đáng tiếc là trên thế giới, rất nhiều bé vẫn bị dạy theo cách truyền thống là chỉ chú trọng vào ngữ pháp và nghe.

3. Để bé học cách ghi nhớ

Bạn có thể luyện trí nhớ của bé qua rất nhiều sách hướng dẫn. Hầu hết tất cả các học sinh giỏi tiếng Anh đều rất coi trọng việc này.

4. Tạo cho bé một môi trường tiếng Anh

Một doanh nhân thành đạt người Tây Ban Nha đã học tiếng Anh bằng cách dán những mẩu giấy vàng khắp nơi trong nhà mình để đi tới đâu dù là xuống bếp pha một tách cà phê, vào nhà tắm cạo râu hay dùng điều khiển ti-vi để đổi kênh, anh đều nhìn thấy những từ ghi trên đó. Khi anh đã thuộc những từ này rồi, anh thay bằng những từ mới. Bằng cách này, ngày nào anh cũng học được khoảng 10 từ, cả 7 ngày trong tuần. Bạn hãy tranh thủ cho bé đọc, nghe và nói tiếng Anh ở mọi nơi, mọi lúc.

5. Hãy nối mạng và cho bé tiếp xúc với các video người bản ngữ hướng dẫn học tiếng Anh

Internet đã mang đến nhiều lợi ích cho người học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều website hữu dụng để bé học ngữ pháp, từ vựng, phát âm và bây giờ, quan trọng hơn cả là: giao tiếp.

6. Giúp bé học từ vựng một cách có hệ thống

Xin bạn lưu ý rằng học tiếng Anh không chỉ đơn thuần là học ngữ pháp. Khi giao tiếp, bạn hãy hướng dẫn cho bé lựa chọn từ vựng, kết hợp chúng và tạo thành câu để biểu đạt ý kiến của mình. Khi học từ vựng, bạn hãy bố trí sổ ghi chép của bé sao cho hợp lý. Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bé ra thành từng mục chẳng hạn:

Chủ đề: shopping, holidays, money vv…

Động từ và danh từ đi liền kề: do your homework, make a cake vv…

Động từ kép: to grow up, to fell off, to look after vv...

Ngữ cố định: on the other hand, in my opinion, by the way vv...

Thành ngữ: once in a blue moon, to be over the moon, out of the blue vv…

Ngữ có giới từ: at night, at the weekend, in March, in 2003 vv…..

7. Bạn hãy làm bé phấn khích lên

Bạn hãy cho bé khởi động và làm ngay những việc bé có thể làm ngày hôm nay, đừng để đến ngày mai. Hồi còn ở London, tôi có một cô bạn người Thái Lan theo học nghành thiết kế thời trang. Cô ấy nói tiếng Anh rất siêu. Từ khi cô 15 tuổi, cô đã tự xác định mục đích và ước mơ của mình là học ngành thời trang ở London. Cô đã tìm hiểu mức điểm IELTS cần thiết để có thể vào trường mà cô mơ ước rồi bắt tay vào học tiếng Anh ngay lập tức. Đến năm 19 tuổi, nghĩa là đã đủ tuổi để được nhận vào học, thì cô đã sẵn sàng mọi thứ. Sự khởi đầu sớm của cô quả là khôn ngoan vì một năm sau, khi khoá học kết thúc, cô trở về Thái Lan thì lúc đó bạn bè cô vẫn đang cần mẫn học tiếng Anh chờ thời điểm đi nước ngoài. Bây giờ thì cô ấy đã là một người nói tiếng Anh thành thạo, có trình độ và thành đạt.

Vậy đấy, những kinh nghiệm này không ít thì nhiều có thể giúp các bé hoặc chính bản thân các bậc phụ huynh sẽ học tốt tiếng Anh hơn nữa.

----------------------------------------------------------------------------------------

Trung tâm Anh ngữ trẻ em ADH tổ chức học thử tiếng anh cho bé cùng người bản ngữ MIỄN PHÍ vào các ngày trong tuần từ thứ 3 - Chủ nhật tại địa chỉ: Nhà A21, Lô 13, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội (đối diện Chợ Xanh Định Công)

Để đăng kí lớp học thử cho con các phụ huynh vui lòng đăng kí tạihttp://goo.gl/forms/gflLoZ6j55

Trải nghiệm "Học thử để biết thật"

Cha mẹ gọi ngay 092 303 9990 để con được xếp lớp sớm!giới thiệu về công ty