Tiếng Anh giao tiếp

Diễn đạt ý khi nói tiếng Anh không khó!

Một trong những khó khăn của người học tiếng anh khi nói tiếng Anh là không thể diễn đạt ý tưởng. Bạn có ý tưởng trong đầu, và ý tưởng đó cần được nói ra kịp lúc,thế nhưng, bạn không thể tìm ra cách diễn đạt ngay lúc cần nói.


Thứ nhất, hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh. Phần lớn người Việt có thói quen suy nghĩ trước bằng tiếng Việt, sau đó dịch ra tiếng Anh trong đầu rồi mới nói. Tuy nhiên, cách này rất mất thời gian và có nhược điểm tai hại là khiến cho câu nói của bạn thiếu tự nhiên. Nếu bạn có thể suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh rồi nói ngay thì sẽ tốt hơn nhiều. Hãy nhớ: Không sợ sai! Ban đầu bạn có thể nói sai, nói vấp, nhưng sau đó bạn có thể tự sửa và điều chỉnh lại. Lấy ví dụ, bạn gặp một cô gái đẹp, và muốn khen là: "Cô ấy đẹp quá". Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi mới chuyển ngữ sang tiếng Anh thì câu nói của bạn sẽ như thế này: "She is so beautiful" hay "She is such a beautiful girl". Về ngữ pháp thì không sai, nhưng người bản ngữ sẽ không nói như vậy. Nếu bạn suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh và nói ngay thì có thể sẽ là: "How beautiful she is!" hoặc "What a beautiful girl!". Tự nhiên hơn nhiều phải không bạn?

Tuy nhiên, nếu bạn chưa suy nghĩ nhanh được thì hãy dùng từ ngữ hoặc cụm từ chuyển tiếp. Điều này giúp bạn kéo dài thời gian, đồng thời liên kết các ý với nhau. Chẳng hạn như Bạn muốn nói "I love chocolate and french fries" nhưng lại không nhớ ra được từ "french fries". Bạn có thể nói dùng từ ngữ chuyển tiếp để giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ: "I love chocolate and... let's see... well... i also love french fries". Như vậy, bạn vừa kéo dài thời gian lại vừa giữ được sự chú ý của người đối diện. Mình sẽ cung cấp cho các bạn một số từ và cụm từ chuyển tiếp thường sử dụng:

+ Dùng để thêm ý: also, again, as well as, besides, coupled with, furthermore, in addition, likewise, moreover, similarly, v.v…

+ Chỉ ra kết quả hay hậu quả: accordingly, as a result, consequently, for this reason, for this purpose, hence, otherwise, so then, subsequently, therefore, thus, thereupon, wherefore, v.v…

+ Diễn đạt ý đối lập và so sánh: contrast, by the same token, conversely, instead, likewise, on one hand, on the other hand, on the contrary, rather, similarly, yet, but, however, still, nevertheless, in contrast, v.v…

+ Chỉ phương hướng: here, there, over there, beyond, nearly, opposite, under, above, to the left, to the right, in the distance, v.v…

Ngoài ra, bạn hãy tập diễn đạt ý của mình theo nhiều cách. Điều này giúp bạn chủ động và linh hoạt hơn khi nói. Có hai cách để thực hiện điều này. Thứ nhất , bạn tập sử dụng nhiều từ và cụm từ khác nhau để diễn đạt cùng một ý. Ví dụ: thay vì nói "I love french fries", bạn cũng có thể nói "I like eating french fries". Thứ hai, bạn tập sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau. Chẳng hạn như, bạn có thể nói "I like going fishing" hoặc "My hobby is going fishing", "My past time favorite is going fishing"... Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng những cấu trúc phức tạp, mà nên ưu tiên các cấu trúc câu đơn giản để người nghe dễ hiểu.

Cuối cùng, cho dù bạn sử dụng nhuần nhuyễn các cấu trúc câu, nắm vững ngữ pháp, nhưng bạn không có vốn từ thì cũng chẳng thể nói được. Vì vậy, cái đầu tiên bạn cần trau dồi là tự vựng. Khi học một từ mới, bạn học cả những từ loại khác của nó. Lấy ví dụ, khi học từ 'beauty', bạn học cả tính từ 'beautiful', động từ 'beautify'… cách này giúp bạn dễ nhớ từ vựng hơn và cũng tiết kiệm thời gian học từ. Ngoài ra, bạn hãy tìm những tài liệu thuộc chủ đề mình yêu thích để học. Khi bạn có hứng thú, bạn sẽ nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Khi nói, cố gắng vận dụng những từ mình mới học để nhớ lâu hơn.

Bạn thấy đấy, để diễn đạt ý của mình và nói tiếng Anh không khó, chỉ cần một chút kiên nhẫn và yêu thích là được. Chúc bạn thành công!

giới thiệu về công ty