Tiếng Anh giao tiếp

Không giỏi ngoại ngữ sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh

Gần một nửa các nhà quản lý thừa nhận rằng hiểu lầm trong giao tiếp đã gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho công ty của họ, đồng thời cản trở các thương vụ quốc tế quan trọng.

Tổ chức Phân tích Thông tin kinh tế [1] (Economist Intelligence Unit - EIU), theo yêu cầu của Công ty đào tạo ngoại ngữ cho doanh nghiệp Education First, đã đưa ra báo cáo đánh giá vai trò của việc trao đổi thông tin và hợp tác liên quốc gia đối với sự thành công hay thất bại của những công ty có tham vọng phát triển ra nước ngoài.

572 nhà quản lý từ khắp nơi trên thế giới, từ các công ty như Scania và Balfour Beatly, đã được khảo sát ý kiến thông qua một loạt các buổi phỏng vấn chuyên sâu.

Hai phần ba những người được khảo sát cho rằng khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá làm cho việc xâm nhập thị trường nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Phần lớn các nhà quản lý tin rằng nếu việc trao đổi thông tin liên quốc gia ở công ty họ được cải thiện thì lợi nhuận, doanh thu và thị phần sẽ được tăng lên đáng kể.

Gần một nửa các nhà quản lý thừa nhận rằng hiểu lầm trong giao tiếp đã gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho công ty của họ
Gần một nửa các nhà quản lý thừa nhận rằng hiểu lầm trong giao tiếp đã gây ra những thiệt hại tài chính đáng kể cho công ty của họ

Mặc dù vậy, gần một nửa các nhà lãnh đạo cho biết công ty của họ không cung cấp đủ chương trình đào tạo để giúp nhân viên nâng cao các kỹ năng giao tiếp và ngoại ngữ. 40% tin rằng vấn đề tuyển dụng và chọn người thích hợp với môi trường đa văn hoá cũng chưa được chú trọng đúng mức.

Phó Tổng giám đốc Tiếp thị của Công ty Giải pháp đào tạo ngoại ngữ cho doanh nghiệp EF, ông Andy Bailey đã bình luận về các kết quả nghiên cứu trên như sau: "Ranh giới giữa các nền kinh tế cũ và mới đang dần được xoá bỏ, các nền kinh tế này liên kết chặt chẽ và phụ thuộc lẫn nhau hơn bao giờ hết.

"Lãnh đạo doanh nghiệp ngày nay cần phải đảm bảo cho nhân viên của mình được trang bị những kỹ năng thích hợp để giao tiếp xuyên biên giới một cách hiệu quả nhất.

Các nền kinh tế mới sẽ thất bại trong nỗ lực quốc tế hóa, còn các nền kinh tế cũ vốn đang chật vật sẽ càng gặp khó khăn trong việc giành lại vị thế cạnh tranh của mình nếu doanh nghiệp của họ không đầu tư đúng mức thời gian và nguồn lực cho việc phát triển kỹ năng ngoại ngữ của nhân viên nòng cốt. Điều này chưa bao giờ quan trọng như bây giờ.

Phần lớn các nhà quản lý cũng nhấn mạnh nhu cầu hoàn thiện khả năng tiếng Anh của nhân viên để có thể cạnh tranh ở mức toàn cầu.

68% nghĩ rằng nhân viên của họ cần biết tiếng Anh, tiếp theo là tiếng Quan Thoại chiếm 8% và tiếng Tây Ban Nha với 6%.

Khoảng cách lớn nhất giữa khả năng tiếng Anh hiện tại và trình độ tiếng Anh mong muốn là ở Trung Quốc. Bản báo cáo cho rằng điều này chứng tỏ xu hướng kinh doanh ngày càng hướng ngoại của nước này.


[1] Đơn vị cung cấp dịch vụ phân tích và dự báo, thuộc Tập đoàn truyền thông Economist (Anh Quốc)

giới thiệu về công ty